Vịt om sấu là món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Với vị thơm ngon, béo ngậy hòa cùng vị thanh thanh chua của sấu đã làm nên một món đặc sản hấp dẫn lòng người. Để có được một nồi vịt nấu sấu đúng kiểu Miền Bắc, bài viết hôm nay Nhà hàng Mường Vi sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn.
Thông tin về món vịt nấu sấu Nhà hàng Mường Vi
Sấu là loại quả đặc trưng của Miền Bắc, thường có vào mùa hè và nhiều nhất ở Hà Nội. Quả này có vị chua, tính mát và dùng để chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như sấu luộc rau muống, sấu ngâm làm nước giải khát và đặc biệt là món vịt om sấu thơm ngon. Khi thưởng thức món ăn này tại Nhà hàng Mường Vi, bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu của sấu, thơm ngọt của thịt vịt, bùi ngậy của khoai sọ kết hợp với mùi thơm dễ chịu các loại rau ăn kèm.
Thông tin chi tiết về món vịt om sấu:
Tên món ăn: Vịt nấu sấu
Nguyên liệu: 1 con vịt khoảng 1.5 kg; sấu 10-12 quả, tùy theo khẩu vị ăn chua của từng gia đình mà bạn có thể thêm hay bớt lượng sấu tùy ý thích; khoai sọ 400g; 1 ít rượu trắng; 5 củ hành; 1 củ tỏi; 5 nhánh sả; 1 củ gừng; 1 quả dừa xiêm; mùi tàu; rau ngổ.
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu.
Hướng dẫn cách chọn vịt và sấu để làm món vịt nấu sấu
Khi mua, bạn nên chọn những con vịt đực trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông. Để kiểm tra, bạn có thể xem điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, dân gian hay gọi là vịt chéo cánh. Những con vịt này làm sẽ nhanh sạch hơn và không tốn thời gian để nhặt lông măng.
Không chọn vịt già quá hoặc vịt đã đẻ nhiều lứa. Mặc dù vịt đẻ nhiều lứa thịt sẽ thơm nhưng ăn lại bị dai. Có thể phân biệt bằng cách nhìn vào phần bụng dưới, nếu bụng vịt xệ xuống là đã đẻ nhiều lứa. Còn vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng. Trường hợp bạn chọn phải loại vịt non quá thì thịt sẽ nhão, không săn chắc, làm lông măng rất khó, miếng thịt cũng không dày mà lại nhiều xương.
Để có món vịt om sấu ngon, việc khử mùi hôi của vịt đóng vai trò rất quan trọng. Trong quá trình sơ chế, chúng ta nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập và chút rượu trắng, để trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Đối với sấu, hãy chọn các quả sấu vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì những quả này vẫn còn non. Sấu bánh tẻ có phần ruột dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít vẫn có thể tạo nên vị chua thanh mát. Còn sấu đã quá già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã vào gần đến hạt. Đồng thời, nên tránh những quả sấu bị thâm, dập.
Món vịt om sấu nên dùng khi còn nóng cùng với cơm. Hoặc dùng làm lẩu và ăn kèm với một số loại rau rau muống, cải thảo. Đối với rau và khoai sọ thì nên cho vào từ từ để chúng không bị nhão. Tuy đây là món ăn phổ biến ở Miền Bắc nhưng phù hợp với khẩu vị của người dân ở mọi vùng miền. Vì vậy, nếu có dịp hãy đến ngay Nhà hàng Mường Vi để cùng nhâm nhi món ngon hấp dẫn này.